VNPT cùng NTT/OCG thử nghiệm giải pháp giáo dục thông minh

Thông tin từ VNPT cho hay, được phép của Bộ GD&ĐT, dự kiến trong thời gian tới, VNPT sẽ cùng NTT (Nhật Bản) triển khai thử nghiệm giải pháp giáo dục thông minh tại một số trường Tiểu học ở Việt Nam.

20180503-m3.jpg

Khách tham quan Triển lãm giáo dục thông minh tại Phòng trưng bày Panasonic Risupia (Trần Thái Tông, Hà Nội) trải nghiệm lớp học ứng dụng CNTT của NTT Việt Nam (Nguồn ảnh: VNPT)

Theo VNPT, với mong muốn góp sức để hiện thực hóa Đề án “Tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý và hỗ trợ các hoạt động dạy – học, nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao chất lượng GD&ĐT giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2025” đượcThủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 25/1/2017 tại Quyết định 117, mới đây tập đoàn này đã hợp tác với NTT Việt Nam (Công ty con của NTT East) đưa giải pháp giáo dục thông minh Smart Education về Việt Nam.

Hệ thống giáo dục thông minh Smart Education của NTT East là một trong những hệ thống được đánh giá cao và đang rất nhiều trường học tại Nhật áp dụng để phục vụ công tác giảng dạy

Sau hơn 1 tháng chuẩn bị, ngày 26/5/2017, VNPT và NTT Việt Nam đã chính thức khai trương Triển lãm giáo dục thông minh tại Phòng trưng bày Panasonic Risupia, Tòa nhà Sunrise, 90 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội. Triển lãm mở cửa miễn phí vào sáng thứ 3 và thứ 4 hàng tuần trong thời gian từ nay đến hết ngày 30/6/2017.

Giải pháp gồm 5 hệ thống thành phần, đó là: Hệ thống và nội dung cho lớp học; Hệ thống quản lý trường học; Hệ thống và các nội dung tự học; Công cụ CNTT giáo dục hiện đại – các chương trình lập trình ứng dụng; Hệ thống nhân viên hỗ trợ.

Trong đó, NTT Việt Nam sẽ cung cấp các giải pháp, nội dung liên quan tới hoạt động dạy và học; còn VNPT sẽ cung cấp hệ thống và sản phẩm quản lý trường học, nhân viên hỗ trợ CNTT.

Nhấn mạnh khả năng hỗ trợ các trường trong việc sử dụng các công cụ CNTT là một yếu tố cực kỳ quan trọng, có tính chất quyết định trong việc triển khai ứng dụng CNTT vào giáo dục, VNPT cam kết, với chi nhánh phủ khắp 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, tới tận các huyện, xã, tập đoàn sẽ hỗ trợ 24/7 cho các trường trong cả việc tổ chức các buổi hỗ trợ đào tạo, thiết kế tài liệu giảng dạy cũng như các thao tác về CNTT.

Đặc biệt, cũng theo thông tin từ VNPT, được phép của Bộ GD&ĐT, dự kiến trong thời gian tới, VNPT và NTT sẽ cùng triển khai thử nghiệm giải pháp giáo dục thông minh kể trên tại một số trường tiểu học, trong đó sẽ trang bị miễn phí toàn bộ thiết bị đầu cuối phục vụ hoạt động giảng dạy như máy tính bảng, bảng tương tác cũng như các nội dung học tập…

Nhật Bản – một trong những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới hiện nay (đứng thứ 3 thế giới năm 2016 – đánh giá của Unicef) rất chú trọng tới việc rèn luyện các kỹ năng trên cho trẻ từ rất sớm và CNTT được coi là công cụ hữu hiệu để hiện thực hóa mục tiêu này. Nhờ áp dụng CNTT vào giáo dục, các giáo cụ trực quan sẽ giúp trẻ kích thích trí tưởng tượng; Lớp học kiểu đối thoại giúp bồi dưỡng năng lực tư duy và Khả năng giao tiếp sẽ được rèn luyện thông qua việc được giao tiếp tự do với toàn thế giới, không bị giới hạn bởi địa lý.

Tại Nhật Bản, CNTT đã được đưa vào các nhà trường từ những cấp học thấp nhất và kết quả kiểm tra của Bộ Giáo dục nước này cho thấy việc áp dụng CNTT thực sự đã đem lại hiệu quả rất cao, cụ thể: hơn 91% học sinh bắt kịp nội dung buổi học, trên 90% nhớ nội dung đã học, trên 86% học sinh đào sâu suy nghĩ, hiểu sâu hơn nội dung bài học.

Bài viết được đăng trên báo ICTNEWS.VN