Cung cấp dịch vụ chú thích (Annotation) để huấn luyện trí tuệ nhân tạo

Ngày 6 tháng 12 năm 2021

NTT e-Asia Corporation.

OCG Technology JSC

Cung cấp dịch vụ chú thích (Annotation) để huấn luyện trí tuệ nhân tạo

Cung cấp cho các công ty Nhật Bản dữ liệu huấn luyện AI với giá cả hợp lý

Công ty Cổ phần NTTe-Asia (trụ sở tại quận Shinjuku – Tokyo, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành: Ông Hiroshi Tanabe (dưới đây gọi là: NTTe-Asia)) và công ty OCG Technology *1 (trụ sở tại Hà Nội-Việt Nam, Tổng Giám đốc: Ông Shunichi Kondo (dưới đây gọi là OCG)) phối hợp sử dụng các kỹ thuật của Việt Nam và bắt đầu triển khai cung cấp dịch vụ Annotation với giá thành thấp nhằm xây dựng dữ liệu giáo viên với khối lượng lớn cho trí tuệ học tập

*1: Công ty liên doanh với Vietnam Posts and Telecommunications Group- Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (dưới đây gọi là VNPT).

1. Bối cảnh và mục đích 

Những năm gần đây, trí tuệ nhân tạo (AI) được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều những lĩnh vực khác nhau. Nhu cầu này ngày càng tăng và để AI thông minh hơn cần cung cấp kho dữ liệu lớn để huấn luyện cho AI.

Nhằm xây dựng kho dữ liệu huấn luyện đó, con người cần thực hiện công việc gắn chú thích (giải nghĩa) cho kho dữ liệu dạng hình ảnh v.v… và công việc này gọi là Annotation (chú thích/gắn nhãn).

Ví dụ, để cho AI nhớ cái bút thì con người sẽ chỉ định vị trí cái bút trong ảnh, nghĩa là cần cho AI ghi vào bộ nhớ cứ hình ảnh này sẽ là cái bút. Đối với hình ảnh cái bút, ngoài việc có vô số loại thì tùy từng góc nhìn khác nhau, cách nhìn nhận cũng khác nhau, do đó để AI trở nên thông minh, trong khả năng có thể cần cung cấp kho dữ liệu huấn luyện của nhiều cái bút bằng những hình ảnh khác nhau.

Để xây dựng kho dữ liệu huấn luyện lớn này, cần nhiều nhân lực và cũng tốn nhiều chi phí.

Lần này, NTTe-Asia đã lựa chọn thông qua công ty con là công ty OCG trong lĩnh vực IT, cùng với các kỹ thuật viên có tay nghề cao tại Việt Nam để cung cấp dịch vụ xây dựng kho dữ liệu huấn luyện với giá thành rẻ. Bằng dịch vụ này, chúng tôi có thể giảm 30% đến 50% chi phí xây dựng kho dữ liệu huấn luyện để cho AI học tập, và sẽ đóng góp cho việc phổ cập AI hơn nữa.

2. Sơ lược về dịch vụ

Các công ty Nhật Bản cần kho dữ liệu huấn luyện lớn dùng cho AI học tập sẽ cung cấp dữ liệu hình ảnh thô cho NTTe-Asia. Tại công ty OCG ở Hà Nội các nhân viên người Việt Nam giàu kinh nghiệm về nghiệp vụ sẽ thực hiện Annotation, các nhân viên người Nhật Bản chịu trách nhiệm quản lý chất lượng.

Như ví dụ dưới đây, các nhân viên sẽ khoanh hình chữ nhật vào vật thể đối tượng để phân biệt vật thể, thực hiện phân vùng phân chia khu vực cho từng đối tượng, tiếp theo các nhân viên sẽ kiểm tra chéo kết quả thực hiện và sau khi nhân viên người Nhật Bản kiểm tra lần cuối sẽ giao dữ liệu sản phẩm đã định dạng theo yêu cầu tới khách hàng.

Ví dụ về hình ảnh thực hiện Annotation

3. Kế hoạch tương lai

Từ nay, không chỉ riêng lĩnh vực Annotation, chúng tôi kết hợp với các kỹ sư ưu tú của Việt Nam để triển khai phát triển hệ thống công cụ AI với chi phí thấp hơn tại Nhật bản.

Thông tin liên hệ 

Công ty Cổ phần NTTe-Asia

Phụ trách: Mr. Thắng & Mr. Asano

E-mail: info@ntte-asia.co.jp

Công ty Cổ phần Công nghệ OCG

Phụ trách: Mr.Yamamoto

Email: contact@ocg.vn

★ Thông tin trong thông cáo báo chí là thông tin tại thời điểm ngày công bố.  Xin lưu ý rằng, thời điểm hiện tại nếu có thông tin khác với thông tin tại thời điểm ngày công bố, rất mong quý khách thông cảm.